Bệnh thối đỉnh quả cà chua: Nguyên nhân và biện pháp phòng trừ

16:13:33 29/04/2021 Lượt xem 5287 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Bệnh thối đỉnh cà chua là bệnh khá phổ biến ở những vùng trồng cà chua.Bệnh thường xuất hiện trên các quả xanh đang phát triển. Trên đỉnh quả xuất hiện đốm màu nâu, đốm lan rộng dần trở thành những vùng thô, lõm và chuyển thành màu đen. Các vùng bị hại co lại gây biến dạng quả, quả xanh, quả chín đều có thể bị hại.

            1. Tác nhân gây bệnh

           Bệnh do vi khuẩn Bacterium lycopersici B gây ra. Bệnh xuất hiện trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm tương đối thấp. Khí hậu khô nóng cũng là điều kiện để bệnh dễ xuất hiện.

Bệnh thối đỉnh cà chua

           2. Nguyên nhân gây bệnh

           - Do thiếu hoặc thừa canxi trong quá trình trồng

           - Do bón nhiều đạm, không cân bằng dinh dưỡng.

            - Rối loạn độ ẩm do mưa to, hạn hán. Ít tỉa lá trong quá trình trồng.

            - Đất quá chua hoặc quá mặn.

            - Nhiệt độ cao, không tưới đủ nước cho cây.

           - Áp lực nước là nhân tố gây bệnh quan trọng. Do Nấm Geotricum candidum xâm nhập gây hại.

              3. Biện pháp phòng trừ

             - Thực hiện luân canh với các cây trồng khác họ.

             - Chọn đất trồng phải đảm bảo nước tưới và thoát nước tốt.

             - Giữ độ pH của đất tại 6,0-6,5.

             - Bón vôi cho đất trước khi trồng ít nhất một tháng.

              - Bón đầy đủ phân hữu cơ, hạn chế bón thừa đạm.

              - Ngắt bỏ quả cà chua mới chớm bệnh để tránh lây lan sang các quả khác.

             - Khi thấy có triệu chứng thối đỉnh quả cà chua có thể sử dụng:

         + Canxi Clorua, Canxi Nitrat (80gr Canxi nitrat hoặc 80 gr Canxi clorua/16 lít nước/ 360m2)

          + Phun Cal-Force hoặc Calmax (Hi-Canxi) liều lượng 25ml /16 lít nước/360m2 phun định kỳ 7 ngày 1 lần.

          - Chế độ tưới tiêu cần đáp ứng đủ cho cây, tưới đều đặn không để đất quá khô hay quá ẩm gây nên sự biến đổi lớn về độ ẩm. Cây cà chua cần khoảng 30-50 mm nước mỗi tuần trong thời kỳ đậu quả.

            Lưu ý:

          - Với Canxi clorua chỉ phun khi trời mát không nên dùng quá liều dễ gây cháy lá ở nhiệt độ cao khi trời nắng nóng. Nên phun 2-3 lần mỗi tuần, bắt đầu từ khi đợt bông thứ hai nở rộ .

          - Phun Canxi không phải là giải pháp thay thế cho chế độ tưới tiêu thích hợp, một số cà chua có xu hướng nhạy cảm với bệnh thối đỉnh quả, cần theo dõi và thay thế bằng giống cà chua khác.   

      

Biểu hiện thối đỉnh ở cà chua

Ks.Nguyễn Thị Nhanh - Trạm Khuyến nông Liên quận

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 248
  • Hôm qua: 7342
  • Tuần này: 25624
  • Tuần trước: 28914
  • Tháng này: 291667
  • Tháng trước: 274746
  • Lượt truy cập: 2696504
0225.3541.398 
messenger icon