Xã Hoa Động huyện Thủy Nguyên tích cực diệt chuột bảo vệ cây trồng

14:35:14 04/05/2021 Lượt xem 135 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Cùng với đảm bảo gieo cấy đúng cơ cấu giống, lịch thời vụ, chăm sóc, phun trừ sâu hại để bảo đảm sản xuất, ngay từ đầu vụ công tác diệt chuột được ngành nông nghiệp nói chung và huyện Thủy Nguyên nói riêng coi là nhiệm vụ trọng tâm với nhiều biện pháp đồng loạt thường xuyên, liên tục đảm bảo an toàn và hiệu quả.

        Thực hiện Thông báo số 25/TB-UBND ngày 20/01/2021 của Uỷ ban nhân dân huyện Thuỷ Nguyên về việc phân bổ hỗ trợ thuốc diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp vụ xuân năm 2021, xã Hoa Động tiếp nhận được 20,3 kg thuốc diệt chuột Antimine 3DP và thành lập được 8 tổ đánh đánh diệt chuột tập trung.

       Trong 8 tổ đội đánh diệt chuột tập trung của xã Hoa Động trong đó tổ của anh Đàm Văn Giang (thôn Bái Trong, xã Hoa Động) là một trong 8 tổ đánh đạt hiệu quả nhất.

        Tổ diệt chuột của anh Giang gồm 4 người được chia theo khu, mỗi người đảm nhận 1 khu là 4 ha. Với phương pháp chia khu như này sẽ giúp cho việc tập trung đánh bắt chuột đến đâu sạch đến đó.

       Anh chia sẻ: Cách đánh của anh rất đơn giản, đầu vụ đánh bằng mồi trộn bả rất hiệu quả vì khi đồng mới bắt đầu cày ải đây là lúc chuột khan hiếm thức ăn nên đánh mồi nào chuột ăn sạch mồi đấy và sau 3 - 5 ngày ăn mồi chuột sẽ chui vào hang ổ, bụi rậm, chỗ tối chết. Nhưng khi trên đồng đã cấy lúa thì lúc này thức ăn của chuột lại rất phong phú nên các anh phải thay đổi phương pháp đánh, đó là cách đánh thủ công là dùng bẫy bán nguyệt đặt theo lối mòn nốt chân chuột chạy là bắt được.

       Với phương pháp đánh thủ công này có ngày anh đã đánh được 40-50 con, đây là cách đánh rất hiệu quả so với cách đánh chỉ bằng mồi trộn bả.

       Chị Đồng Thị Liên thôn Bái Trong chia sẻ: trước kia chưa có tổ diệt chuột của thôn thì cánh đồng này vừa cấy xong  là đã phải quây nilon để vây tránh cho chuột không vào ăn, nhưng ngày nào cũng phải ra ruộng kiểm tra xong cắn vẫn hoàn cắn, có sào chỉ trong 1 đêm là đã xoá sổ, nhìn xót hết cả ruột. Con chuột bé tí mà rất mệt mỏi với nó nhưng từ khi có tổ diệt chuột tập trung thì cánh đồng thôn chị không còn phải gặp những sào lúa quây nilon vì sợ chuột hại nữa.

Cánh đồng được anh Giang đánh chuột, không còn phải quây nilon

Anh Giang đi thu chuột ở cạn

Chuột sập cạm bán nguyệt chết do anh Giang đặt

Ks. Hà Thị Nhanh- Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1227
  • Hôm qua: 1616
  • Tuần này: 1227
  • Tuần trước: 13480
  • Tháng này: 50211
  • Tháng trước: 63121
  • Lượt truy cập: 140056
0225.3541.398 
messenger icon zalo icon